Vén màn: 5 nguyên tắc an toàn khi tập luyện trên máy chạy bộ điện

Lượt xem: 855

5 nguyên tắc an toàn khi tập luyện trên máy chạy bộ điện

Tập chạy bộ trên máy chạy bộ điện tại nhà hay tại các trung tâm thể hình sẽ giúp bạn chủ động thời gian và tránh được các yếu tố không tốt từ bên ngoài như mưa nắng thất thường, ùn tắc giao thông, tai nạ trên đường tập.. Tuy nhiên, phương pháp tập luyện này chưa chắc đã an toàn nếu bạn không tuân thủ những nguyên tắc cần thiết, không tìm hiểu kỹ máy tập. Đã có nhiều trường hợp sử dụng sai cách dẫn tới những hậu quả đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn “những nguyên tắc an toàn khi chạy bộ trên máy chạy bộ” dưới đây để tránh mắc phải sai lầm, xảy ra sự cố đáng tiếc trong quá trình tập luyện.

Hiểu rõ về máy chạy bộ của mình

Có một thói quen của đa số người khi sử dụng máy tập chạy bộ đó là chỉ biết bấm nút Start và cúi đầu cúi cổ chạy mà không cần biết đến các chức năng hay vị trí các nút bấm trên màn hình hiển thị… Đây là một thói quen rất nguy hiểm, khi bất ngờ gặp sự cố trên máy tập bạn sẽ không biết xử lý ra sao, tốt nhất bạn nên dành thời gian để đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu bạn lần đâu tiên chạy bộ trên máy thì nên bỏ ra ít phút để tìm hiểu về chiếc máy đó, các bộ phận các chức năng tương ứng như thế nào để tránh mắc sai lầm, tránh xa chấn thương khi tập luyện tại nhà hoặc các phòng tập.

Nên dành thời gian tìm hiểu máy chạy bộ điện trước khi sử dụng.

Ghi nhớ và sử dụng tính năng an toàn

Mỗi máy tập sẽ được thiết kế tính năng an toàn bằng khóa an toàn và nút dừng khẩn cấp. Khi tập bạn nên sử dụng khóa an toàn kẹp vào quần hoặc áo để hạn chế sự cố trên máy chạy bộ, còn với nút dừng khẩn cấp bạn nên ghi nhớ vị trí của nó và dùng khi cần bởi có tác dụng dừng băng chuyền ngay lập tức khi bạn bấm vào. Nút bấm này khác hoàn toàn so với nút Stop không dừng máy ngay mà chỉ giảm tốc độ từ từ đến khi dừng hẳn, chẳng giúp ích gì trong những trường hợp ngã, trượt chân té.

Tập trung luyện tập

ở nhà thì bạn có ti vi, đọc truyện còn đến phòng tập thì có nhiều người, trai xinh gái đẹp là không thiếu. Dẫu biết đây là những yếu tố hấp dẫn có thể khiến bạn phân tâm nhưng đừng quá ham hố mà quên đi nhiệm vụ chính của mình. Cố gắng tập trung chạy bộ, giữ cơ thể thẳng và ổn định, hai chân phải chạy ở giữa băng chuyên để tránh tình trạng lệch qua hai bên khiến bạn ngã trên máy. Hãy luôn chạy trong khoảng ½ chiều dài thảm chạy gần với phân bảng điều chỉnh tốc độ. Đừng chạy về phía đuôi máy hay qua hai bên vì nếu như thế bạn sẽ không thể nhấn được nút dừng khẩn cấp khi có trục trặc xảy ra dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Luôn luôn tập luyện đúng cách, tuân thủ các nguyên tắc cần thiết khi chạy bộ.

Bình tĩnh nếu gặp sự cố

Khi đang chạy bộ trên máy mà bạn gặp phải những tình hống bất ngờ thì đừng hoảng loạn vội nhảy xuống khỏi máy, sẽ dễ gặp phải nguy cơ tai nạn cao hơn. Hãy nhớ rõ vị trí nút dừng khẩn cấp và ấn ngay máy sẽ dừng lại ngay. Bạn có thể giải quyết sự cố, nếu chưa quen và ấn nhầm nút cũng phải tìm và ấn nút dừng đó ngay. Và đó cũng là lúc cần nhất, lý do vì sao bạn luôn phải biết cách sử dụng máy chạy bộ điện.

>>Xem thêm: Thoát khỏi béo phì nhờ tập luyện với máy chạy bộ mỗi ngày.

Không nắm chặt tay cầm của máy chạy bộ

Nhiều người cứ lầm tưởng rằng nắm vào tay vịn của máy chạy bộ sẽ giúp giữ thăng bằng tốt hơn, cảm giác yên tâm khi chạy bộ. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ngoài việc tăng thêm áp lực cho cánh tay và bờ vai thì còn khiến lưng, đầu gối ảnh hưởng đến tư thế của bạn. Vì vậy nếu bạn có sợ và hoang mang khi tập luyện thì có thể chạy chậm cho quen trước đã, sau đó cảm thấy tự tin thì hãy tăng tốc độ lên cao theo khả năng của bản thân.

Không nắm chặt lấy tay cầm của máy chạy bộ khi đang tập.

Lựa chọn máy chạy bộ nào để an toàn khi tập luyện?

Máy chạy bộ nào thì nhà sản xuất cũng đều chú trọng tính năng an toàn với mục đích hạn chế chấn thương cho người sử dụng. Tuy nhiên, máy chạy bộ Tech Fitness-thương hiệu máy tập số 1 tại Việt Nam được thiết kế hiện đại, mới mẻ với hệ thống giảm chấn đa năng được cài đặt trên máy giúp giảm sự va chạm giữa đầu gối, các khớp xương với khung máy, những vấn đề đau nhức xương không còn xuất hiện khi chạy bộ nữa.

Như đã nói ở trên thì máy chạy bộ điện của hãng Tech Fitness còn được thiết kế khóa an toàn, nút dừng khẩn cấp giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bạn có thể dùng khóa an toàn bằng cách kẹp vào quần hoặc áo để lúc gặp sự cố khi tập máy sẽ tự động dừng hẳn, hạn chế chấn thương xảy ra ở mức thấp nhất.

-THỂ THAO TÀI PHÁT-

Tin tức mới